Hội thảo Hợp tác Khoa học công nghệ và Trao đổi văn hóa Việt Đức 2017 và Tiệc chia tay bà Anke Stahl, trưởng đại diện DAAD Hà Nội và ông Marvin Mueller, giảng viên đặc trách DAAD

 

Nối tiếp thành công của Hội thảo Hợp tác Khoa học công nghệ và Trao đổi văn hóa Việt Đức các năm 2015, 2016, Trung tâm Việt-Đức, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội hợp tác với Văn phòng đại diện DAAD tại Hà Nội tổ chức Hội thảo Hợp tác Khoa học công nghệ và Trao đổi văn hóa Việt Đức lần thứ 3 vào ngày 9/6/2017.

Hội thảo là dịp để các khách mời, các cựu học viên Đức hiện đang công tác tại Trường ĐHBK Hà Nội cũng như các tổ chức Đức và Việt Nam cùng các nhà khoa học có các công trình nghiên cứu khoa học nổi bật trong năm chia sẻ ý tưởng, xây dựng mạng lưới và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Hội thảo đã thu hút được 80 nhà khoa học và nghiên cứu cùng các học sinh, sinh viên từ các trường tại Hà Nội.

Hội thảo có trên 10 báo cáo khoa học của các cựu học viên các trường đại học Đức hiện đang công tác tại Trường ĐHBK Bách Khoa Hà Nội cùng các nhà khoa học có các công trình nổi bật trong năm đến từ các tổ chức khác như Bệnh viện lão khoa, Trường ĐH KHXH&NV, Viện nghiên cứu điện tử, thông tin và tự động hóa thuộc Bộ công thương, vv.

Tại phiên toàn thể, hội thảo đã có dịp lắng nghe những chia sẻ của PGS. TS. Tạ Cao Minh, Trung tâm nghiên cứu Ứng dụng và sáng tạo công nghệ thuộc Trường ĐHBK Hà Nội, người vừa nhận giải thưởng Nagamori 2017. Phó giáo sư đã chia sẻ về vấn đề tự động hóa và năng lượng tái tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. PGS cũng đưa ra những thách thức và cơ hội cho Việt Nam trong lĩnh vực này. Hội thảo cũng có nhiều bài báo cáo liên quan đến vấn đề cách mạng 4.0 như bài báo cáo của PGS. TS. Nguyễn Chấn Hùng, Viện nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa với tiêu đề “Cuộc cách mạng 4.0: Cơ hội và thách thức cho trường đại học, các viện nghiên cứu và doanh nghiệp tại Việt Nam” và bài báo cáo của PGS. TS. Nguyễn Hữu Thanh, Viện Điện tử-Viễn thông, Trường ĐHBK Hà Nội với tiêu đề “Vai trò của Vạn vật kết nối (IoT) từ khía cạnh công nghiệp 4.0”.

PGS. TS. Tạ Cao Minh, người vừa nhận giải thưởng Nagamori 2017

Sau phiên toàn thể, hội thảo được chia làm các phiên ban song song với nhiều bài thuyết trình về chủ đề sức khỏe, an ninh mạng, công nghệ xử lý thực phẩm, đô thị hóa, vv. Đặc biệt, các học sinh và sinh viên có cơ hội tham gia lớp học thử tiếng Đức cũng như hội thảo cung cấp thông tin về kỳ thi TestAS được tổ chức hàng năm tại Trung tâm.

Lớp học thử tiếng Đức trong khuôn khổ hội thảo

 Vào buổi tối, các khách mời cùng tham gia tiệc chia tay bà Anke Stahl, Trưởng đại diện DAAD Hà Nội và ông Marvin Mueller, Giảng viên đặc trách DAAD về nước để đảm nhận những chức vụ mới. Tiệc liên hoan có sự tham gia của các đại diện ban giám hiệu Trường ĐHBK Hà Nội và các khách mời hội thảo.

Tiệc chia tay bà Anke Stahl, Trưởng đại diện DAAD Hà Nội và ông Marvin Mueller, Giảng viên đặc trách DAAD