Hội thảo Hợp tác KHCN và Trao đổi văn hóa Việt Đức

Ngày 5/6/2015, Hội thảo Hợp tác KHCN và Trao đổi văn hóa Việt-Đức do Trung tâm Việt-Đức, Trường ĐHBK Hà Nội và Văn phòng đại diện DAAD Hà Nội phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hội thảo có sự tham gia thuyết trình về KHCN và Văn hóa của các Cựu học viên các Trường Đại học Đức hiện đang công tác tại Trường ĐHBK Hà Nội và các chuyên gia, nhà khoa học khách mời đến từ Đức.

Trong quá trình chuẩn bị, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 12 bài viết của Các nhà khoa học đến từ Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và các Trường ĐH Đức. Các bài viết được trình bày trong Kỷ yếu Hội thảo do Nhà xuất bản Bách Khoa Hà Nội xuất bản.

Kỷ yếu Hội thảo Hợp tác Khoa học Công nghệ và Trao đổi Văn hóa Việt-Đức, NXB Bách Khoa Hà Nội


Hội thảo vinh dự được đón tiếp bà Anke Stahl, Trưởng Đại diện DAAD Hà Nội, GS.TS. Đinh Văn Phong, Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ, Trường ĐHBK Hà Nội và GS.TSKH Đinh Dũng, Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội, người đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015 cho công trình khoa học của mình.

GS.TS. Đinh Văn Phong, Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ, Trường ĐHBK Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

 

Bà Anke Stahl (Trái), Trưởng Đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội phát biểu chào mừng Hội thảo

GS.TS Đinh Dũng, Viện Công nghệ Thông tin, ĐH Quốc gia Hà Nội với bài thuyết trình “Tóm tắt và xuất xứ công trình đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015 “N-Widths and ε-Dimensions for High-Dimensional Approximations”

Sau phiên họp toàn thể, Hội thảo đã tiếp tục bằng các bài thuyết trình diễn ra song song trong các Nhóm hội thảo khác nhau. Các bài thuyết trình về Điện tử Viễn thông và các bài thuyết trình về công nghệ Xử lý nước thải, Khoa học vi rô-bốt, cũng như các phần trình diễn sản phẩm khoa học công nghệ, v.v., đã mang đến cho khán giả yêu khoa học những kiến thức cũng như những chia sẻ về các công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học và các chuyên gia.

Một số hình ảnh hội thảo nhóm Chủ đề Điện tử Viễn thông:

PGS.TS. Nguyễn Hữu Thanh, Viện Điện tử Viễn thông, Trường ĐHBK Hà Nội với bài thuyết trình
“Towards greener data centers – problems and approaches”

TS. Nguyễn Đức Minh, Viện Điện tử Viễn thông, Trường ĐHBK Hà Nội, với bài thuyết trình
“Hardware/Software Formal Co-Verification using Hardware Verification Techniques”

TS. Đỗ Trọng Tuấn, Viện Điện tử Viễn thông, Trường ĐHBK Hà Nội, với bài thuyết trình “Real-time Data transsmissions over Visible Light Communication Channels”

TS. Trương Thu Hương, Viện Điện tử Viễn thông, Trường ĐHBK Hà Nội,  với bài thuyết trình
“Service Provisioning with Quality of Experience support for the IMS-based IPTV”

TS. Phạm Văn Tiến, Viện Điện tử Viễn thông, Trường ĐHBK Hà Nội,  với bài thuyết trình: “Manipulating mobile devices via brain-computer interface”

Một số hình ảnh hội thảo nhóm Chủ đề “Công nghệ xử lý nước thải và các công nghệ khác”:

GS.TS. Nguyễn Văn Cách, Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Trường ĐHBK Hà Nội với bài thuyết trình: “Góp phần phát triển giải pháp công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tại Trường ĐHBK Hà Nội”

 

  

TS. Nguyễn Minh Tân, Viện NC và PT Ứng dụng các hợp chất thiên nhiên và ông Steffen Johne, Cty TNHH UMEX Dresden, CHLB Đức với bài thuyết trình “Concept Development for Textile Wastewater Treatment in Vietnam using Photocatalytic Oxidation with Titanium Dioxide Nanoparticles”

 

TS. Nguyễn Xuân Hạ, Viện Điện tử Viễn thông, Trường ĐHBK Hà Nội, với bài thuyết trình: Khoa học về vi rô-bốt: “Nghiên cứu hiện tại và triển vọng tương lai”

ThS. Nguyễn Đăng Khoát, Trường ĐH Giao thông Vận tải, với bài thuyết trình: “Nghiên cứu quá trình truyền nhiệt không cân bằng từ ngọn lửa than phun trong lò quay xi măng”

 

Với bài thuyết trình về lĩnh vực sức khỏe, khán giả đã được cung cấp nhiều thông tin bổ ích để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Phần trình bày về Giao tiếp đa văn hóa đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về những điểm chung và điểm khác biệt giữa thói quen giao tiếp tại Việt Nam và Đức nhằm hạn chế sự hiểu lầm và bất đồng trong các tình huống giao tiếp.

Một số hình ảnh hội thảo nhóm Chủ đề Sức khỏe và Văn hóa cộng đồng

 

GS.TS. Detlef Briesen, Trường Đại học Justus-Liebig Gießen, CHLB Đức với bài thuyết trình: “What is healthy diet? Some Ideas about the Construction of healthy food in Germany since the 19th century”

 

TS. Nghiêm Xuân Sơn, Viện Kỹ thuật hóa học, Trường ĐHBK Hà Nội, với bài thuyết trình “A dynamic model for ultrasonic – assisted extraction of bio-active compounds from natural products”

TS. Gerhard Jaiser, Giảng viên đặc trách DAAD, với bài thuyết trình “Intercultural Communication”

Song song với các hội thảo là lớp học tiếng Đức dành cho trẻ em, một trong những lớp học thu hút được nhiều học sinh từ các trường phổ thông tại Hà Nội.