VƯỢT QUA NỖI SỢ HỌC TIẾNG ĐỨCVƯỢT QUA NỖI SỢ HỌC TIẾNG ĐỨC

Sau nhiều nghiên cứu, diễn giả - nhà văn Josh Kaufman đã kết luận rằng: Rào cản lớn để học một cái gì đó mới không phải là trí tuệ, không phải là quá trình bạn học một loạt các mẹo nhỏ hoặc các thủ thuật. Rào cản chính của cảm xúc, là nỗi sợ hãi. Bởi vì, khi bắt đầu học một điều mới, con người thường không dám đối diện với cảm giác tệ khi không biết một điều gì hay cảm giác càng học càng khó hiểu hay đơn giản không biết bắt đầu từ đâu.”[1] 

Khi mới học tiếng Đức, có thể bạn cũng gặp phải một nỗi sợ vô hình hay nghe nói về độ khó của tiếng Đức. Hoặc khi bạn gặp những khó khăn trong quá trình học, bạn trở nên sợ học tiếng Đức. Vấn đề này cùng với một vài cách khắc phục sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. 

1. Đừng nóng vội vì “Vạn sự khởi đầu nan”

Trong tiếng Đức có câu: “Aller Anfang ist schwer”, người Việt Nam cũng hay nói với nhau là "Vạn sự khởi đầu nan". Bắt đầu với bất cứ việc gì mới đều có những khó khăn riêng không chỉ mỗi việc học tiếng Đức. Khi mới bắt đầu, nếu bạn gặp phải một vài nỗi sợ khi ngữ pháp tiếng Đức phức tạp với nhiều hình thái cách hay cách phát âm của tiếng Đức. Những điều đó là có thể hiểu được, đừng nghĩ rằng bản thân mình tệ. Hãy đón nhận những khó khăn để làm bước đệm chinh phục mục tiêu.

2. Cách để bắt đầu hành động

Bạn hãy tận dụng thời gian lo âu để tìm cách thoát khỏi sự sợ hãi, bằng cách tìm hiểu bản thân mình, tìm phương pháp học phù hợp cho bản thân. Lýdia Machová, một nhà phiên dịch đa ngôn ngữ người Slovakia, cô thông thạo tới chín ngôn ngữ, và cứ hai năm cô sẽ học một ngôn ngữ mới, cô có điều kiện gặp rất nhiều người có khả năng và các chuyên gia đa ngôn ngữ. Cô đã nghiên cứu về cách thức học ngoại ngữ và cô kết luận rằng: “Mỗi người có một cách thức học ngoại ngữ khác nhau, nhưng điểm chung là họ chỉ đơn giản tìm cách tận hưởng quá trình học ngôn ngữ và tìm ra cách để học ngoại ngữ một cách vui vẻ.”[2]. Vậy hãy tìm cách, vượt qua nỗi sợ và tìm ra phương pháp tận hưởng quá trình ấy.

3. Bắt đầu học với những điều mà bạn yêu thích

Bạn nên bắt đầu với những thứ bạn thích để có thêm động lực cũng như bớt đi nỗi sợ khi bắt đầu học tiếng Đức. Hãy chuyển biến việc học thành những điều mà các bạn thật sự yêu thích. Trong quá trình tìm kiếm phương pháp học cho bản thân  mình, hãy luôn tìm hiểu những hứng thú của riêng mình, hãy tin tưởng vào cách học của mình. Chẳng hẳn, nếu ban đầu bạn ngại giao tiếp với những người xung quanh, bạn có thể tự luyện nói với chính mình, hay tập nghĩ bằng tiếng Đức, hay tìm những cách học sáng tạo hơn như miêu tả tranh, miêu tả một ngày của bạn hoặc nói về kế hoạch sắp tới của bạn bằng tiếng Đức.

4. Luôn chủ động, sáng tạo và linh hoạt để tìm ra một phương pháp phù hợp và kế hoạch rõ ràng

Trước tiên, bạn nên chủ động tìm kiếm cơ hội cũng như cách học như tìm trên các trang mạng xã hội và trên Internet. Nếu không chắc chắn về phương pháp của mình, bạn có thể lên mạng tìm kiếm hoặc hỏi những người đi trước về phương pháp đó xem có hiệu quả không, để có thể có cảm giác yên tâm khi bắt đầu học. Tuy nhiên, mấu chốt là bạn hãy tạo ra một hệ thống cho riêng mình để tuân theo.

Học ngôn ngữ luôn đi kèm với luyện tập thực tế. Trong quá trình học luôn tận dụng thời gian, ghi chép, theo dõi sự tiến bộ của bản thân mình. 

5. Luôn tận dụng thời gian từng bước một chinh phục các mục tiêu

Khi lập được  kế hoạch cho riêng mình, hãy tận dụng thời gian để thực hiện kế hoạch. Một bí quyết để tránh bị áp lực dồn dập đó là thực hiện các kế hoạch một cách nhỏ lẻ. Ví dụ như: hôm nay bạn sẽ dậy sớm hơn 15 phút để nghe một bài tiếng Đức hay khi ngồi trên xe hãy tận dụng thời gian để luyện nghe.

6. Vượt qua nỗi sợ sai

Khi một đứa bé tập nói, bé sẽ nói ngay từ đầu, và một điều mà trẻ con có thể dễ dàng vượt qua và làm được đó là tự do nói và không ngại mắc lỗi sai. Và khi bé nói sai thì sẽ có người lớn cùng sửa và bé có thể nhanh chóng học qua những lần sửa lỗi đó. Chính vì vậy, hãy tập trung vào mục tiêu của mình, để những lỗi sai là động lực của bạn, hãy luôn nghĩ là lỗi sai là điều tất yếu của sự tiến bộ. Trong khi đó, bạn hãy tìm những người bạn cùng nhau học tập và giúp đỡ nhau sửa sai cũng như một người sẵn sàng sửa lỗi cho bạn. Quan trọng là, hãy trân trọng thời gian luyện tập và tận dụng những lần mắc lỗi để tiến bộ hơn trong quá trình học.  

7. Một số phương pháp cụ thể

- Học liền một lúc cả 4 kỹ năng vì cả 4 kỹ năng đều quan trọng. Học chắc ngữ pháp và nắm được nhiều từ vựng là điều vô cùng quan trọng. Nhưng khi học được một từ mới, bạn nên liên kết từ đó với văn cảnh cố gắng có thể sử dụng các từ đó. Bạn nên bắt đầu luyện nói và nghe ngay từ những ngày đầu.  

-  Luyện phát âm bằng cách ghi âm lại và xem lại phát âm của mình.

- Tìm thêm bạn bè, nhóm trong cuộc sống hay trên mạng xã hội để học hỏi cũng như có thêm động lực.

Bất kể áp dụng những phương pháp nào, thì một điều không thể thay thế đó là sự chăm chỉ. Thật ra không có cách học nào nhanh và cấp tốc. Đừng so sánh quá trình học của mình với người khác vì như thế bạn sẽ cảm thấy áp lực, mất hứng thú và mất động lực hơn. Vì mỗi người là khác nhau, có lộ trình học và ở trình độ khác nhau. Hãy so sánh bạn với bản thân mình, chỉ cần bạn làm tốt hơn ngày hôm qua như vậy là bạn đang tiến bộ và tiến gần với mục tiêu của mình hơn.

Chúc các bạn thành công và chinh phục được mục tiêu.

Đào Phương – Trung tâm Việt-Đức
Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn bài viết!

 

1.Ted Talk: 20 Giờ Đầu Tiên - Cách Học Bất Cứ Điều Gì: Josh Kaufman, TEDxCSU: https://www.youtube.com/watch?v=5MgBikgcWnY

2.Ted Talk: The secrets of learning a new language | Lýdia Machová: https://www.youtube.com/watch?v=o_XVt5rdpFY