Hội thảo Hợp tác khoa học và Trao đổi văn hóa Việt Đức 2016

Chào mừng Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và phát huy những thành công của Hội thảo Khoa học Công nghệ và Trao đổi Văn hóa Việt Đức năm 2015, Văn phòng Đại diện DAAD Hà Nội và Trung tâm Việt-Đức - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cùng phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học Công nghệ và Trao đổi Văn hóa Việt Đức năm 2016.

Hội thảo có sự hiện diện của bà Anke Stahl - Trưởng đại diện Văn phòng DAAD Hà Nội; GS. TS. Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; PGS. TS. Nguyễn Văn Đức – Giám đốc Trung tâm Việt – Đức cùng các nhà khoa học, chuyên gia đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp Việt Nam cũng như nhà khoa học và khách mời đến từ Cộng hòa Liên bang Đức và các bạn học sinh, sinh viên yêu thích khoa học và quan tâm tới ngôn ngữ, văn hóa Đức.

GS. TS. Đinh Văn Phong phát biểu chào mừng hội thảo

PGS. TS. Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Việt-Đức phát biểu khai mạc hội thảo


Tiếp nối thành công của Hội thảo Khoa học Công nghệ và Trao đổi Văn hóa Việt - Đức năm 2015, năm nay, Hội thảo tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước. Hội thảo đã nhận được gần 20 báo cáo, trong đó có 16  báo cáo chuyên ngành khoa học của các cựu học viên các trường đại học Đức hiện đang công tác tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các nhà khoa học khách mời đến từ Đức. Đặc biệt, các đại biểu tham gia Hội thảo còn được nghe chia sẻ của hai nhà khoa học vừa đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016 là GS. TS. Nguyễn Văn Hiếu – Viện trưởng Viện ITIMS về công trình “Thiết kế chế tạo cấu nano rẽ nhánh SnO2/ZnO nhằm tăng cường tính chất nhạy khí với hơi cồn” và công trình “Tích lũy và chuyển hóa Phytolith trong đất lúa đồng bằng sông Hồng” của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Bên cạnh đó, Hội thảo còn nhận được 4 báo cáo về các dự án, chương trình hợp tác Việt Đức của các đơn vị như: AHK Việt Nam, Messer Hải Phòng, vv.

 
GS. TS. Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ tại phiên khai mạc

Sau phiên họp toàn thể, Hội thảo được chia thành các phân ban về khoa học công nghệ và văn hóa xã hội diễn ra song song. Các báo cáo về vấn đề bảo mật dữ liệu; năng lượng gió; văn hóa đô thị đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho đại biểu tham dự Hội thảo.

Đại diện công ty Messer Hải Phòng trong một thí nghiệm trình diễn sản phẩm

Cùng với Hội thảo này, Trung tâm Việt – Đức còn tổ chức một số hoạt động ý nghĩa và thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên, các nhà khoa học như: tổ chức giờ học thử tiếng Đức (miễn phí), Hội thảo Thông tin và Tư vấn về Kỳ thi TestAS 025 (Kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Đức sẽ diễn ra tại Trung tâm Việt-Đức vào ngày 18/10/2016).

Cô Nguyễn Thị Huệ Linh, cán bộ phòng Tiếng Đức, Trung tâm Việt-Đức đang giải đáp thắc mắc của một phụ huynh có con sẽ tham gia kỳ thi TestAS 025 diễn ra ngày 18/10/2016 tại Trung tâm Việt-Đức

Cùng ngày tại Trung tâm Việt-Đức cũng đã diễn ra các sự kiện hợp tác Việt Đức có ý nghĩa như Lễ trao học bổng DAAD và học bổng Chính phủ 2016 và Cuộc thi thuyết trình khoa học DAAD Sience Slam 2016.